Tôi sẽ dành hầu hết thời gian cho FPT IS

Tôi sẽ dành hầu hết thời gian cho FPT IS

Rate this post
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc cùng những người đứng đầu FPT IS đã thể hiện quyết tâm cao độ, đồng thời cam kết đưa đơn vị này quay lại hào quang quá khứ, trở thành “Quả đấm thép” như từng vang danh.

Đó không chỉ là ý chí của lãnh đạo mà còn là mong muốn của khoảng 1.300 FISer có mặt trong chương trình Leader Talk “FPT IS quay lại Quả đấm thép” diễn ra chiều ngày 15/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội.

DSC05605-9458-1431742404

Chương trình có sự tham gia của 4 lãnh đạo cao cấp nhất của FPT và FPT IS gồm: Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc, Chủ tịch FPT IS Đỗ Cao Bảo và TGĐ FPT IS Phạm Minh Tuấn.

Là “MC” cho chương trình, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đến khá sớm. Anh tranh thủ chút thời gian ngắn ngủi trước khi bắt đầu sự kiện trò chuyện với các cán bộ nhân viên đơn vị để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của mọi người. Các diễn giả còn lại gồm TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc, Chủ tịch FPT IS Đỗ Cao Bảo và TGĐ FPT IS Phạm Minh Tuấn cũng có mặt đúng giờ và tranh thủ trao đổi thông tin trước khi đăng đàn. Lúc này, khán phòng hơn 1.000 chỗ ngồi của Trung tâm Hội nghị quốc gia cũng đã được phủ kín chỗ.

“Các bạn đã dự show này bao giờ chưa? Nếu chưa thì chúng tôi sẽ show cho các bạn xem”, Chủ tịch FPT bắt đầu buổi nói chuyện bằng câu mào đầu trực diện nhưng không kém phần hài hước, phần nào xua tan không khí im ắng của khán phòng. Ngay sau đó, anh đề nghị tất cả cùng đứng lên và bắt nhịp bài “Đoàn FPT” để thể hiện ý chí, quyết tâm trước khi đi vào mổ xẻ những vấn đề nội tại của đơn vị.

Ngược dòng thời gian, trở lại khoảng 5-7 năm trước, FPT IS từng được mệnh danh là “Quả đấm thép” nhưng quả đấm thép ấy như thế nào, vì sao lại gọi là quả đấm thép là điều không phải ai cũng biết. Với mỗi diễn giả, định nghĩa này cũng rất khác nhau.

Chủ tịch FPT IS Đỗ Cao Bảo và TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc đều cho rằng “Quả đấm thép” tức là đã đánh là thắng và phải thắng những trận đánh lớn, những trận có giải pháp công nghệ cao khiến cho khách hàng yêu quý, đối thủ nể trọng. “Ngày ấy, FPT IS như một đội quân thiện chiến, đánh đâu thắng đấy, đánh có nhà nghề và luôn có mặt trong những dự án lớn của quốc gia”, TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc nhận định. “Không chỉ được khách hàng nội địa như các bộ, ban ngành trọng dụng mà các công ty nước ngoài khi vào Việt Nam đều nghĩ ngay đến FPT IS. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tụ họp được nhiều cán bộ tài năng, nhiều chuyên gia ở các mảng khác nhau. Đó là hình ảnh “Quả đấm thép” mà tôi từng thấy ở FPT IS”.

DSC05613-4702-1431742404.jpg

Hơn 1000 CBNV FPT IS Hà Nội đã có mặt tại chương trình để cùng quyết tâm đưa đơn vị tăng trưởng trở lại.

Còn trong mắt TGĐ Phạm Minh Tuấn, đã là “Quả đấm thép” thì phải rất mạnh. Thời còn làm ở FPT Software, anh Tuấn từng rất ngưỡng mộ FPT IS khi luôn ký được những hợp đồng lớn, thực hiện những dự án lớn, mang tính thay đổi, quyết định bộ mặt của một ngành hay lĩnh vực.

Cách đây khoảng chục năm, hầu hết hợp đồng phần mềm lớn của FPT đều do FPT IS xác lập như: Dự án PIT (trị giá 15,5 triệu USD, ký năm 2008), Dự án ERP cho Petrolimex (trị giá 12 triệu USD, ký năm 2010)… “Có những dự án mà người tham gia cảm thấy đầy tự hào và cho rằng đó là dấu mốc không thể quên trong sự nghiệp của mình”, anh Tuấn nhấn mạnh.

Từng là “Quả đấm thép”, được khách hàng yêu quý, đối thủ nể trọng, nhưng những năm gần đây, vị thế của FPT IS đang dần mất đi. Trong Hội nghị Nâng cao năng lực cạnh tranh (Vivek Paul) của FPT IS diễn ra trung tuần tháng 7 năm ngoái, TGĐ tập đoàn Bùi Quang Ngọc đã thẳng thắn cho rằng, “tình hình kinh doanh của FPT IS hiện tại không như mong muốn”. Cũng thời điểm đó, rất nhiều vấn đề nội tại, bất cập mà công ty Hệ thống Thông tin gặp phải trong Chiến lược; Tài chính; Nhân lực; Quy trình Kinh doanh/Sản xuất/Dịch vụ; Tin học hóa; Tổ chức – Cán bộ; Công nghệ – Giải pháp/Sản phẩm; Marketing – Sales; Cơ sở vật chất; Tinh thần…đã được mổ xẻ. Tại buổi Leader Talk ở đơn vị ngày 15/5 vừa qua, vấn đề này một lần nữa được các lãnh đạo đưa ra bàn luận với những nhận định khác nhau.

DSC05619-1282-1431742404.jpg

Những chia sẻ hay của các diễn giả hay những câu hỏi thú vị của người tham dự luôn nhận được sự hưởng ứng của cả khán phòng.

Trên quan điểm cá nhân, Chủ tịch Công ty Hệ thống thông tin nhìn thẳng vào sự thật khi cho rằng lý do lớn nhất khiến FPT IS mất đi vị thế là các lãnh đạo FPT IS, FISx chưa đáp ứng được yêu cầu trở thành những vị tư lệnh đúng nghĩa. “Một tư lệnh phải có tầm nhìn bao quát, khi triển khai công việc phải nhìn thấy được công nghệ ở đâu, giải pháp gì, đối thủ là ai… Tư lệnh cũng phải quyết đoán, quyết chiến, có kinh nghiệm, bản lĩnh, dám chịu trách nhiệm, biết quan tâm đến thành viên của mình… nhưng dường như FPT IS chưa hoặc có rất ít vị tư lệnh như vậy”, anh Đỗ Cao Bảo thẳng thắn.

Cũng theo anh, thời gian tới, FPT IS sẽ chia thành các nhóm chiến lược, theo đó, các lãnh đạo của FPT IS phải tập trung ưu tiên để phân tích, triển khai các dự án. Anh hy vọng qua thực tiễn đó, lực lượng này sẽ được mài giũa, trở thành những vị tư lệnh đúng nghĩa.

Khúc triết và nhanh gọn đúng kiểu “nhà binh”, theo TGĐ Phạm Minh Tuấn, khi đánh trận phải có 3 yếu tố gồm vũ khí, quân lực và kế hoạch tác chiến. Về vũ khí, ngoài những cái đang có, phải nghĩ ra được những sản phẩm, dịch vụ đặc biệt. Về quân lực, phải chịu khó cầu hiền, đưa người tài vào tham chiến và trước những trận đánh lớn, cả FPT IS phải đồng lòng. Về kế hoạch tác chiến, phải thu thập thông tin chính xác để lãnh đạo dựa vào đó đưa ra được kế hoạch chuẩn dẫn đến hành động đúng.

DSC-0193-3848-1431742404.jpg

Những câu hỏi, ý kiến chất vấn của CBNV cũng được gửi tới lãnh đạo một cách trực diện và thẳng thắn.

Dưới góc độ của một nhà quản trị lâu năm, TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc nhận định một số nguyên nhân cản trở sự phát triển của FPT IS bao gồm: Phương thức kinh doanh, bán hàng có vấn đề; Để hiện tượng “chảy máu chất xám” xảy ra khiến nhiều chuyên gia giỏi rời bỏ FPT IS. Bên cạnh đó, những kỹ năng như xây dựng giải pháp, kỹ năng tư vấn…còn chưa tương xứng.

Bổ sung thêm ý của các lãnh đạo, Chủ tịch Trương Gia Bình cho rằng, điều FPT IS thiếu nhất chính là sự đoàn kết. Theo anh, giá trị to lớn nhất của FPT là con người. Nếu tất cả đồng lòng chung sức thì việc gì cũng có thể vượt qua và ngược lại. Để khẳng định điều đó, Chủ tịch tập đoàn đã mời tất cả lãnh đạo FPT IS và FISx lên sân khấu thể hiện sự đoàn kết và quyết tâm khi cùng nhau cất tiếng hát hào hùng qua bài ca “Năm anh em trên một chiếc xe tăng”. Tiết mục nằm ngoài kịch bản chương trình nhưng đã tạo được không khí thúc giục và khiến mọi người trở nên gần gũi hơn.

Qua nét vẽ của các lãnh đạo, bức tranh toàn cảnh về FPT IS ở hai thì quá khứ và hiện tại được khắc lên tương đối toàn diện. Nhưng tương lai, cơ hội và lối đi nào dành cho FPT IS luôn là câu hỏi khó và được đặc biệt quan tâm.

Theo nhận định của anh Ngọc, trong 5 hay 10 năm tới, thị trường nội địa dành cho FPT IS vẫn rất mênh mông. Hiện, đơn vị mới chỉ thực hiện được một phần nhỏ việc tin học hóa các cơ quan, ban ngành trong khi vẫn còn vô vàn bài toán của quốc gia cần tin học hóa. Bên cạnh những dự án ở các lĩnh vực Ngân hàng tài chính, ERP…, vẫn còn nhiều lĩnh vực mới cần được khai phá thành công như thuế, điện lực…

Đồng quan điểm với anh Ngọc, TGĐ FPT IS cũng cho rằng có rất nhiều cơ hội cho FPT ở thị trường 90 triệu dân và dân số trẻ như Việt Nam. Theo anh, những thị trường truyền thống từng mang lại danh tiếng, hiệu quả cho FPT IS như ERP, tài chính công… rất tiềm năng. Bên cạnh đó, thời gian gần đây, đơn vị cũng mở rộng khách hàng sang mảng giao thông, điện lực… “Chúng ta đang có thiên thời, địa lợi, chỉ cần nhân hòa thì chắc chắn sẽ thành công”, TGĐ Công ty Hệ thống Thông tin nhấn mạnh.

DSC05611-3324-1431742404.jpg

Lãnh đạo FPT và FPT IS cùng thể hiện quyết tâm đưa đơn vị trở lại “Quả đấm thép”

Những cơ hội mới cho FPT IS như tập trung phát triển thêm mảng dịch vụ cho thuê hay hợp tác cùng các tập đoàn hàng đầu thế giới tạo ra những sản phẩm, công nghệ ưu việt và có tính ứng dụng cao cũng được hai vị Chủ tịch FPT và Chủ tịch FPT IS đưa ra. “Nếu chúng ta sống với công nghệ ngày hôm nay thì sẽ thấy cơ hội là bạt ngàn”, anh Trương Gia Bình tin tưởng.

Đứng trước những cơ hội lớn, việc nắm bắt và biến cơ hội đó “đơm hoa” phụ thuộc rất lớn vào ý chí, quyết tâm của toàn thể lãnh đạo, từ phía tập đoàn cho đến đơn vị. Trước mặt hơn 1.000 FISer, những người đứng đầu tập đoàn là Chủ tịch Trương Gia Bình và TGĐ Bùi Quang Ngọc đã thể hiện cam kết đưa FPT IS quay lại mức tăng trưởng như xưa bằng những hành động cụ thể như: Tạo thế trận cho FPT IS; Bất cứ nơi nào cần lãnh đạo cũng có mặt; Hỗ trợ về công nghệ, thúc đẩy các đơn vị khác trong tập đoàn hỗ trợ FPT IS; Dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm, tri thức và trực tiếp cùng lãnh đạo của từng FISx thiết kế các trận đánh lớn…

“Những năm vừa qua, tôi luôn dành tâm huyết để hỗ trợ FPT Software, nhưng đến giờ quan niệm đó đã thay đổi. Tôi sẽ dành hầu hết thời gian cho FPT IS, đánh trận cùng với FPT IS. Tôi rất thích cách đánh trận của Napoleon – đánh một cách dứt khoát, đánh đến tận cùng và đã đánh là thắng”, Chủ tịch Trương Gia Bình khẳng định.

Ngoài phần “Hỏi xoáy – đáp xoay” của các lãnh đạo, các CBNV đơn vị cũng có cơ hội được “chất vấn” trực tiếp các diễn giả. Trước ý kiến “FPT IS đang ở thế “gạo có rồi nhưng có nấu được thành cơm? Và làm thế nào để biến những cơ hội thành dự án, thành doanh số cụ thể?”, Chủ tịch FPT cam kết năm nay đơn vị sẽ có khởi sắc nhất định, đặt nền móng vững chắc cho những năm sau.

Vấn đề “giá trị cốt lõi của công ty là con người đang đi xuống, lãnh đạo có ý tưởng và kế hoạch gì để vực dậy” cũng được đưa ra bàn luận. Trước câu hỏi nhận được nhiều tràng pháo tay cổ vũ, đa phần lãnh đạo đều cho rằng lúc cơ thể suy yếu hay thất bại thì tinh thần đi xuống. Muốn tinh thần đi lên, phải có những trận đánh mới thành công. Có thành công, sự phấn chấn chắc chắn sẽ quay trở lại.

Đối với Chủ tịch FPT, phương án cho câu hỏi này chỉ bằng hai cách: “Một là giao hết cho FISx chịu trách nhiệm. Hai là lãnh đạo phải gương mẫu, nói được làm được”.

Kéo dài trong gần 2 giờ đồng hồ, chương trình tuy ngắn gọn nhưng đủ để lãnh đạo FPT cũng như lãnh đạo FPT IS lan tỏa ngọn lửa nhiệt tình và quyết tâm của mình đến với CBNV.

Ban đầu đến tham gia chương trình với tâm thế tò mò, nhưng sau khi nghe các lãnh đạo chia sẻ, anh Anh Đức, FPT IS FPS, phần nào thấy thỏa đáng và được tiếp thêm lửa. Tuy vậy, theo anh, buổi nói chuyện dù đã chia sẻ được cơ hội cũng như quyết tâm đưa FPT IS tăng trưởng của đội ngũ lãnh đạo nhưng bằng phương cách nào thì vẫn còn chung chung. Trên quan điểm cá nhân, anh Đức cho rằng FPT IS đang gặp rất nhiều vấn đề ở phương thức kinh doanh và triển khai, những vấn đề này không thể tháo gỡ trong ngày một ngày hai mà cần thời gian. “Tôi hy vọng với sự quyết tâm, dũng cảm dám nhìn thẳng vào sự thật, FPT IS sẽ quay trở lại “Quả đấm thép” trong một ngày không xa”, anh thể hiện sự tin tưởng.

Trải qua hai thập kỷ hình thành và phát triển, FPT IS hiện có hơn 3.000 CBNV với đông đảo đội ngũ  chuyên gia chuyên sâu trong các lĩnh vực phát triển phần mềm ứng dụng, dịch vụ ERP, dịch vụ công nghệ thông tin, tích hợp hệ thống, gia công quy trình doanh nghiệp và dịch vụ điện tử.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT, FPT IS đã hỗ trợ những dự án quy mô lớn liên quan đến cơ quan tiền tệ và Chính phủ các nước như Campuchia, Lào, Bangladesh…, trở thành đơn vị sở hữu hợp đồng Toàn cầu hóa có giá trị lớn nhất FPT sau 15 năm vươn ra biển lớn (10 triệu USD). FPT IS cũng là đơn vị giành được nhiều giải thưởng uy tín về các sản phẩm, giải pháp trong và ngoài nước.

Từ năm 2015, FPT IS chính thức vận hành cơ cấu tổ chức mới nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng và trở thành đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp thông minh và toàn cầu hóa.

Bình Nguyên

Ảnh: Tuấn Bùi

Theo báo chungta.vn

2018-03-07T14:12:29+00:00 Tháng Mười 4th, 2015|Categories: Tin Fpt|Tags: , , , |0 Comments

Leave A Comment